08 ธันวาคม 2021, 11:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ติดตาม Fan Page ThaiCafeBiz บน FaceBook ได้แล้ววันนี้ ที่นี่ : www.facebook.com
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรการคำนวณการแลกแต้ม  (อ่าน 15621 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
AdminTCB
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 708


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: 10 สิงหาคม 2010, 02:37 »

สูตรการคำนวณการแลกแต้ม ผมได้ทำมาให้ทุกคนได้ใช้กัน บางคนอาจจะไม่รู้ว่าโปรโมชั่นสะสมแต้มของเรานั้นให้ส่วนลดไปมากน้อยแค่ไหน ใส่ตัวเลขคำนวณออกมาแบบง่าย ๆ กันเลยดีกว่าครับ ไม่ต้องคำนวณให้ปวดหัว

เข้าไปคำนวณแต้ม ได้ที่นี่นครับ  

http://www.thaicafebiz.com/point.php


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2011, 14:01 โดย WebmasterTCB » บันทึกการเข้า
AdminTCB
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 708


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 สิงหาคม 2010, 12:33 »

ปล. เมื่อเรากำหนด Price Rate / Discount ที่เราต้องการได้แล้ว ท่านจะได้ตัวคูณออกมา
ราคาให้คำนวณที่ราคาเดียวนะครับ เช่นถ้าคิดที่ราคา 15 บาท ก็ให้เอาตัวคูณของ Rate 15 บาท
ไปคูณกับราคาบัตรชั่วโมงทุกใบอีกครั้งเพื่อไปคำนวณหาแต้ม


ดังรูปจะเห็นได้ว่า

ถ้าเทียบที่ราคา 1 บาท    ตัวคูณให้แต้ม = 3.33   |   ตัวคูณแลกแต้ม = 166.66

ถ้าเราเอาไปคำนวณการให้แต้ม และแลกแต้มของแต่ละบัตรชั่วโมง
ก็ให้ท่าราคาบัตรชั่วโมง คูณกับ ตัวคูณให้แต้ม | แลกแต้ม ได้เลย เช่น

ที่ราคาบัตร 40 บาท

คำนวณการให้แต้ม คือ 40 บาท x 3.33 แต้ม (ตัวคูณให้แต้ม) = 133.2 แต้ม
แต่เราลดราคาให้แล้ว ก็อาจจะให้แต้มไม่เต็มก็ได้ ท่านอาจจะให้น้อยลงเหลือซัก 130 แต้ม

คำนวณการแลกแต้ม คือ 40 บาท x 166.66 แต้ม (ตัวคูณแลกแต้ม) = 6,666.4 แต้ม
เราอาจจะปัดแลกแต้มให้เป็นจำนวนเต็มก็ได้ เช่น 6700 แต้ม อะไรประมาณนี้ครับ

ที่ราคาบัตร 50 บาท

คำนวณการให้แต้ม คือ 50 บาท x 3.33 แต้ม (ตัวคูณให้แต้ม) = 166.5 แต้ม
แต่เราลดราคาให้แล้ว ก็อาจจะให้แต้มไม่เต็มก็ได้ ท่านอาจจะให้น้อยลงเหลือซัก 160 แต้ม

คำนวณการแลกแต้ม คือ 50 บาท x 166.66 แต้ม (ตัวคูณแลกแต้ม) = 8,333 แต้ม
เราอาจจะปัดแลกแต้มให้เป็นจำนวนเต็มก็ได้ เช่น 8,350 แต้ม อะไรประมาณนี้ครับ

ที่ราคาบัตร 70 บาท

คำนวณการให้แต้ม คือ 70 บาท x 3.33 แต้ม (ตัวคูณให้แต้ม) = 233.1 แต้ม
แต่เราลดราคาให้แล้ว ก็อาจจะให้แต้มไม่เต็มก็ได้ ท่านอาจจะให้น้อยลงเหลือซัก 230 แต้ม

คำนวณการแลกแต้ม คือ 70 บาท x 166.66 แต้ม (ตัวคูณแลกแต้ม) = 11,666.2 แต้ม
เราอาจจะปัดแลกแต้มให้เป็นจำนวนเต็มก็ได้ เช่น 11,700 แต้ม อะไรประมาณนี้ครับ

ถ้าหากว่าคิดออกมาแล้ว จำนวนแต้มมันสูงไป เราก็สามารถตัดทอนให้เป็นตัวเลขต่ำ ๆ ได้ โดยใช้ตัวหารตัวเลขที่ลงตัวทุกราคา หารเพื่อให้ตัวเลขลดต่ำลง
แต้มไม่สามารถใส่ในโปรแกรมเป็นเลขทศนิยมได้นะครับ ฉะนั้นถ้าหารแล้ว ตัวเลขต้องเป็นจำนวนเต็มทั้ง ให้แต้ม | แลกแต้ม นะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2010, 13:01 โดย WebmasterTCB » บันทึกการเข้า
AdminTCB
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 708


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 สิงหาคม 2010, 13:30 »

วิธีคิดแบบที่ 1 การคูณด้วยตัวคูณ แล้วตัดทอนตัวเลขให้น้อยลง

คิดตาม Rate ราคาที่ 15 บาท ส่วนลด 2%

การตัดทอนให้ตัวเลขแต้มให้น้อยลง ก็สามารถเอาตัวเลขที่หารลงตัว เช่น เอาเลข 25 หารทั้งการให้แต้ม , แลกแต้ม จะได้ ดังนี้

เอาเลข 25 หารแต้มทั้งหมด

- บัตร 1 ชั่วโมง ราคา 15 บาท ให้แต้ม 50/25 = 2 แต้ม  ||  แลกแต้ม 2500/25 = 100 แต้ม

- บัตร 2 ชั่วโมง ราคา 30 บาท ให้แต้ม 100/25 = 4 แต้ม  ||  แลกแต้ม 5000/25 = 200 แต้ม

- บัตร 3 ชั่วโมง ราคา 40 บาท ให้แต้ม 133/25 = 5.3 ปัดเป็น 5 แต้ม  ||  แลกแต้ม 6666/25 = 266.4 ปัดเป็น 270 แต้ม

- บัตร 4 ชั่วโมง ราคา 45 บาท ให้แต้ม 150/25 = 6 แต้ม  ||  แลกแต้ม 7500/25 = 300 แต้ม

- บัตร 5 ชั่วโมง ราคา 50 บาท ให้แต้ม 166/25 = 6.6 ปัดเป็น 7 แต้ม  ||  แลกแต้ม 8333/25 = 333.3 ปัดเป็น 340 แต้ม

- บัตร 6 ชั่วโมง ราคา 60 บาท ให้แต้ม 200/25 = 8 แต้ม  ||  แลกแต้ม 1000/25 = 400 แต้ม

- บัตร 7 ชั่วโมง ราคา 70 บาท ให้แต้ม 233/25 = 9.3 ปัดเป็น 9 แต้ม  ||  แลกแต้ม 11666/25 = 466.6 ปัดเป็น 470 แต้ม

ปล. แต้มจะต้องไม่เป็นทศนิยมนะครับ ถ้าหารออกมาแล้วเป็นทศนิยม แนะนำให้เอาตัวเลขนั้น คูณ 2 แต้มทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อให้เป็นจำนวนเต็มนะครับ
หรืออาจจะใช้วิธีการปัดเศษเอาก็ได้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2010, 13:54 โดย WebmasterTCB » บันทึกการเข้า
AdminTCB
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 708


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 สิงหาคม 2010, 13:50 »

วิธีคิดแบบที่ 2 การคูณด้วยอัตราส่วนที่คงที่

จะเห็นได้ว่า จากการที่เราคำนวณตัวคูณออกมาแล้ว

ที่ราคา 1 บาท ตัวคูณให้แต้ม = 3.33 แต้ม  || ตัวคูณแลกแต้ม = 166.66 แต้ม  [อัตราส่วนคือ 3.33/166.66 = 1 : 50 เท่า ]

แล้วเราจะนำเอาตัวเลขนี้ไปใช้อย่างไร วิธีการง่าย ๆ ก็คือ ให้คำนวณการให้แต้มออกมาก่อน แล้วเอาไปคูณด้วย 50 เท่า ก็จะได้ คะแนนแลกแต้ม แล้วครับ

ตัวอย่างเช่น

- บัตรราคา 15 บาท ให้แต้ม = 2 แต้ม || แลกแต้ม (2 แต้ม x 50 เท่า) = 100 แต้ม

- บัตรราคา 30 บาท ให้แต้ม = 4 แต้ม || แลกแต้ม (4 แต้ม x 50 เท่า) = 200 แต้ม

- บัตรราคา 40 บาท ให้แต้ม 133/25 = 5.3 ปัดเป็น 5 แต้ม || แลกแต้ม (5.3 แต้ม x 50 เท่า) = 265 ปัดเป็น 270 แต้ม
   เพราะเราลดราคาให้แล้ว เราไม่จำเป็นต้องให้แต้มลูกค้าหรือเท่ากับ Rate ราคาที่ตั้งไว้ก็ได้ ควรที่จะให้แต้มน้อยกว่าปรกติ และให้แลกแต้มมากกว่าปรกติ

- บัตรราคา 60 บาท ให้แต้ม = 8 แต้ม || แลกแต้ม (8 แต้ม x 50 เท่า) = 400 แต้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2010, 14:21 โดย WebmasterTCB » บันทึกการเข้า
AdminTCB
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 708


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: 13 สิงหาคม 2010, 18:54 »

ผมได้ทำสูตรมาไว้เพิ่มเติมให้นะครับ สำหรับร้านที่กำหนดแต้มเองไปแล้ว โดยที่ไม่รู้ว่าแต้มที่เราให้ไปนั้นเป็นส่วนลดให้ลูกค้ากี่ % เพียงแค่กรอกข้อมูลลงไปก็จะแสดงข้อมูลส่วนลดให้ท่านแล้ว เพียงแค่ง่าย ๆ แค่นี้เองครับ

ดูเพิ่มเติมการคำนวณ ได้ที่นี่นะครับ

http://www.thaicafebiz.com/point1.php




« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 สิงหาคม 2010, 19:16 โดย WebmasterTCB » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: